Chia sẻ

Kỷ Thuật Thanh Nhạc

 

KỶ THUẬT THANH NHẠC

Khái niệm thanh nhạc cơ bản?

Thanh nhạc là bộ môn nghệ thuật phối hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc, nó khác với khí nhạc - loại âm nhạc viết riêng cho các loại nhạc cụ diễn tấu. Chắc hẳn tất cả mọi người, ai cũng đã từng hát (dù hát hay, hát dở), hoặc ít nhất cũng đã từng nghe người khác hát. Dựa theo số người và kiểu hát ca hát được chia ra làm rất nhiều thể loại: đơn ca, song ca, tam ca, đồng ca, hợp ca (hợp xướng)....

Thanh nhạc đã ra đời dựa trên ngôn ngữ của từng dân tộc, và nó càng ngày càng được nâng cao cùng với các bộ môn nghệ thuật khác như văn thơ, hội hoạ, sân khấu, vũ nhạc ...

Lý do nên học thanh nhạc cơ bản ?

Hầu hết mọi người đều hát sai kỹ thuật như lệch nhịp, vỡ nốt, lên cao bị phô…Không ai có thể sở hữu một giọng hát tròn đầy bẩm sinh nếu không có quá trình học tập, rèn luyện để hoàn thiện. Thanh nhạc sẽ giúp bạn tránh được những lỗi thông thường, bảo vệ giọng hát và tránh nguy cơ mất giọng, hỏng giọng.

làm thế nào để hát hay hơn?

làm sao khắc phục lỗi phát âm để hát hay hơn?

Sau đây chúng tôi sẽ điểm qua những kỹ thuật thanh nhạc cơ bản cho người mới bắt đầu:

PORTAMENTO

Portamento được hiểu là kỹ thuật luyến – ngắt, chuyển từ 1 note cao ngân dài sang các note khác mà không làm gián đoạn hơi thở. Đây là kỹ thuật được các ca sĩ sử dụng rất nhiều trong các bài hát để phô diễn kĩ thuật và làn hơi dài mà không làm gián đoạn dòng cảm xúc liền mạch ngay cả ở đoạn cao trào.

INTERPOLATED NOTE

Interpolated note hay note thêm (hát thêm note) là 1 kĩ thuật rất phổ biến khi hát các ca khúc cách mạng và thậm chí là cả các ca khúc nhạc nhẹ. Interpolated note giúp khoe âm vực và những note cao đẹp. Khi thể hiện ca khúc đến những note cao, người ta sẽ lên tone và thêm vào 1 note (thường là cao hơn 1 quãng 3, 1 quãng 5). Cũng có trường hợp ngược lại ít phổ biến hơn là xuống thấp hơn 1 quãng 3 những note trầm nhất (đối với nam trầm hoặc nữ trầm) để khoe note trầm đẹp.

STACCATO

Khi staccato, âm thanh bật ra phải chắc, dày và rõ. Người hát cần phải nảy âm, dồn âm thanh ở vùng bụng và bật thật mạnh tạo thành những âm thanh dày và khỏe. Khi sử dụng kỹ thuật này, bạn sẽ cảm nhận thấy vùng bụng mình bật nảy được và nảy ra âm thanh.

LEGATO

Ngược lại với Staccato, Legato có nghĩa là hát liền note. Một kĩ thuật Legato được đánh giá tốt là khi hát liền note một chuỗi note nhạc trong một làn hơi mà giọng hát vẫn êm mượt, đúng note và chuẩn xác về cao độ. Kỹ thuật Legato là một nội dung không thể thiếu trong quá trình giảng dạy thanh nhạc.

BELCANTO

Belcanto gần như đã trở thành chuẩn mực cho nghệ thuật thanh nhạc cổ điển thế giới. Chính vì vậy, các ca sỹ, các giảng viên giảng dạy thanh nhạc đều cố gắng chinh phục và phát triển nó để nâng tầm đẳng cấp của mình. Belcanto là nghệ thuật hát dựa trên việc xác định chuẩn xác cao độ, phách nhịp, áp dụng cộng minh để mở rộng âm vực. Ngoài ra, sử dụng nhiều kĩ xảo (legato, glissando, staccato, mezza di voce, portamento,…) để tạo nên âm thanh hoàn hảo từ thanh quản.

GLISSANDO

Xuất phát từ kĩ thuật hát belcanto, Glissando được hiểu là kỹ thuật hát lướt một chùm note nhạc hoa mỹ cùng với 1 tốc độ cao ngay trong 1 hơi thở, khác với âm thanh được ngắt dứt khoát và trillo – láy 2 note trong staccato. Trong kiến thức chuyên môn về giảng day thanh nhac, những đoạn nhạc sử dụng Glissando được gọi là Pasaggio. Tuy nhiên đây là kỹ thuật ít được sử dụng trong các ca khúc thông thường.

TRILLO (HAY TRILL)

Trillo là kỹ thuật rung – láy, tương đối khó và xuất phát từ cách hát belcanto của Ý. Trillo được sử dụng trong giảng dạy thanh nhạc lẫn chơi nhạc cụ. Người hát thường láy đi láy lại 2 note liên tiếp với tốc độ cao, đôi khi được kết hợp với 1 note cao ngân dài ngân dài sử dụng vibrato. Tuy nhiên chỉ những nghệ sĩ sở hữu kĩ thuật thanh nhạc điêu luyện mới có thể chuyển từ trillo sang vibrato và ngược lại.

PUNTATURA – KẾT LÊN

Phát triển từ Interpolated note, Puntatura là lỹ thuật hát note thêm khi kết bài. Hiểu theo một cách đơn giản là bịa thêm nốt cao hơn (1 quãng 3, 1 quãng 5) so với nguyên gốc bản nhạc. Việc thêm một note cao khi kết bài được khuyến khích bởi nó sẽ tạo nên ấn tượng mạnh hơn rất nhiều.

 

Hy vọng với những kỹ thuật thanh nhạc cơ bản cho người mới bắt đầu trên, bạn đã phần nào hiểu được cơ bản những điều cần nắm khi bắt đầu học thanh nhạc.

Với đội ngũ giảng viên thanh nhạc giàu kinh nghiệm, công ty chúng tôi –  CÔNG TY TNHH PHỤNG MINH ENTERTAINMENT cam kết sẽ giúp bạn có một giọng hát tốt hơn và hoàn hảo hơn với giá cả phải chăng.

Chúc tất cả các bạn thành công !

Phụng Minh Entertainment còn có các dịch vụ như:

- Dạy kèm tại nhà (Piano, guitar, organ,thanh nhạc, luyện thi)

- Các Khóa học online (Thuận tiện cho các bạn ở xa hoặc không có thời gian)

- Dàn dựng Hát Múa chương Trình văn nghệ chuyên và không chuyên

- Cho thuê Âm thanh ánh sáng

- Thu âm ca khúc, thu âm quảng cáo, quay video ca nhạc

Quý khách có nhu cầu đăng ký vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Địa chỉ: 43/D1, Khu dân cư Phú Hòa 1, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Fanpage: https://www.facebook.com/daynhacbinhduongphungminhentertainment

Website: http://daynhacbinhduong.vn/

Hotline: 0973.822.202

Facebook