Chia sẻ

Mẹo Để Bạn Hát Hay Hơn - Nguyên Tắc Lấy Hơi

CÁCH LẤY HƠI TRONG THANH NHẠC

Lấy hơi và xử lý hơi thở là một phần rất quan trọng trong khi hát một ca khúc. Cách lấy hơi là một trong những bài học đầu tiên trong giáo trình thanh nhạc của trung tâm âm nhạc PHỤNG MINH entertainment.

Nó là bài cơ bản nhưng không kém phần quan trọng, là cơ sở là nền tảng cho sự phát triển giọng hát của chúng ta về sau. Lúc chúng ta làm chủ được làn hơi chúng ta cỏ thể điều khiển được giọng hát của mình tuỳ thích cao hay thấp, dài hay ngắn, hát vang hay bỏ nhỏ một cách dễ dàng thuần thục cho câu hát được mền mại và bài hát được xử lý tình cảm hơn.

Làm được điều đó nghĩa là chúng ta đã đạt được kỷ thuật làn hơi. Nhưng hầu hết chúng ta chưa chú trọng về phần này vậy nên bài viết này mục với mục đích trang bị ngay từ đầu cho các bạn điều quan trọng đó mong các bạn cùng tham khảo và luyện tập theo.

Nguyên tắc lấy hơi khi hát

Nguyên tắc 1 : Tư thế đứng khi hát

Tư thế rất quan trọng khi lấy hơi, khi bạn đứng đúng tư thế sẽ giúp bạn làm tăng dung tích phổi và giúp bạn giảm căng thẳng, điều này sẽ giúp bạn hát tốt hơn rất nhiều đấy. Khi bạn đứng cần:

Giữ cho đầu thẳng trục với vai. Hình dung cột sống là một đường thẳng kéo dài tới đỉnh đầu.

Thả lỏng hàm và đưa lưỡi hướng ra phía cửa miệng.

Thả lỏng vai.

Nâng và đẩy lùi vòm miệng ra phía sau như thể bạn chuẩn bị ngáp. Làm điều này để mở rộng cổ họng và lấy được nhiều hơi hơn.

Nếu bạn phải gồng người lên khi đứng trong tư thế đúng, hãy di chuyển sao cho lưng, vai và đầu dựa vào tường.

 

Nguyên tắc 2 : Khi lấy hơi

Bạn không nên chỉ lấy hơi hoàn toàn qua miệng, hoặc hoàn toàn bằng mũi trừ những trường hợp cao trào, phải cướp hơi, hoặc những trường hợp hát khi các vần mở mà phải hát nhanh, nhịp nhàng.

Không nên để hết hơi hoàn toàn mới lấy hơi khác, như vậy âm thanh cuối câu dễ bị đuối đi, có thể làm đỏ mặt, đỏ cổ …

Không nên phình bụng ra trước khi lấy hơi : Chính không khí đi vào sâu trong phổi đồng thời với việc hạ hoành cách mô làm phình bụng ra. Nếu phình bụng trước sẽ làm cho cơ thể bị căng cứng, ảnh hưởng xấu đến việc phát âm.

Không nên hít hơi quá nhiều, làm căng thẳng các cơ bụng, sườn, ngực … tác hại đến việc phát thanh. Cần tập lấy hơi theo mức dài ngắn, mạnh nhẹ của câu nhạc.

Không nên nhô vai lên khi hít hơi vì sẽ ảnh hưởng đến các cơ hô hấp, lấy hơi không sâu được.

Chúng ta xem hình dưới để hiểu củ thể hơn về cơ hoành

Nguyên tắc 3 : Khi đẩy hơi

Cần đẩy hơi đều , điều tiết hơi thở rất quan trọng, nếu bạn đẩy quá nhanh và mạnh sẽ bị phí phạm hơi thở các câu cuối sẽ không còn đủ hơi. Để cải thiện vấn đề này chỉ có cách là luyện tập kiên trì từng ngày

Không nên đẩy hơi quá mạnh khi hát các nốt cao sẽ làm thanh đới quá căng, ảnh hưởng tới âm sắc.

Nguyên tắc 4 : Khởi động trước khi hát

 Việc khởi động trước khi hát sẽ giúp các bạn tránh được các vấn đề về giọng và mở rộng âm vực. Khi khởi động cả vùng giọng cao và vùng giọng thấp. Âm thanh ở vùng giọng cao nghe nhiều hơi và nhẹ hơn âm thanh ở vùng giọng thấp, nghe chắc và to. Bạn có thể bắt chước ca sĩ hát nhạc opera để tìm vùng giọng cao. Tập khởi động mở to vòm miệng. Chạy âm giai tạo ra tiếng “Ooh wee ooh ooh wee ooh wee ohh” và mở rộng khóe miệng hoặc tập rung lưỡi theo nốt nhạc từ cao nhất xuống thấp nhất

 

Cách Lấy Hơi Trong Thanh Nhạc

Trước tiên ta nên ôn lại một chút về cơ chế phát âm mà chúng ta đã học vào bài trước là Sóng Âm phát xuất từ khe thanh quản do thanh đới mở đóng tác động trên “làn hơi”  từ phổi đẩy lên. Nó tạo ra trường độ và cường độ của âm thanh khác nhau.

Kỹ thuật thanh nhạc bằng thở nhịp nhàng, nhấn nhá sẽ giúp cho bạn thể hiện được câu hát hay hơn, ngọt hơn và rõ ràng hơn.
Áp lực của làn hơi và mức căng của thanh đới phải luôn luôn tương xứng với nhau thì mới có được âm thanh chính xác và chất lượng.

Những người hát kém, một phần là do không biết điều khiển hoạt động của hơi thở và thanh đới. hơn thế nữa hơi thở góp phần vào diễn dạt tình cảm, ý nghĩa câu hát một cách đúng hơn. Giống như một bản nhạc có những khoảng nghỉ tạo ra sự lắng đọng, ngân nga, có những khúc cao trào xúc động.

Những chỗ ngắt hơi đúng lúc của câu hát, cũng như những chỗ ngân dài vươn tiếng đúng chỗ sẽ giúp làm cho lời ca thêm rõ nghĩa, biểu hiện đúng tình cảm mà bài hát muốn truyền tải. Tức là giúp cho bài hát thêm ý nghĩa, thêm tâm tình, thêm sức sống

Đầu tiên, ta phân loại ra sẽ có 3 kiểu thở chính:

Kiểu thở ngực:
Nghĩa là chỉ có phần ngực trên hoạt động tích cực, nên hơi vào ít, có thể dùng để hát những bài hát nhẹ nhàng, không có cao trào, câu nhạc ngắn.( hình C)

Kiểu thở bụng:
Là kiểu thở chỉ có bụng phình ra do hoành cách mô hạ xuống, các cơ bụng dưới hoạt động tích cực hỗ trợ cho hoành cách mô ( hình A)

Kiểu thở bụng kết hợp với ngực:
Bao gồm 2 động tác : Phình bụng (do hoành cách mô hạ xuống và sườn giương lên) và vươn lồng ngực (ngực dưới căng ra, giữ nguyên độ căng và chuyển lên ngực trên). Lấy hơi theo thứ tự đó thì làn hơi vào sâu đáy phổi, vừa lan toả ra đều khắp hai bên trái và phải, lượng hơi vào được tối đa. (hình B)

Trong ba kiểu thở trên, chúng ta thấy kiểu thở thứ 3 có nhiều lợi điểm hơn vì nó giúp mình lấy được nhiều hơi hơn, âm thanh phát ra vừa có cao độ và trường độ tốt hơn. Tuy nhiên, hai kiểu còn lại vẫn có người sử dụng và tạo được hiệu quả như họ mong muốn 

 

kỷ thuật lấy hơi (hít vào)

– Đầu tiên là chúng ta hít vào cần phải nhẹ nhàng và mau lẹ bằng mũi và bằng miệng (Phải kết hợp như vậy thì làn hơi mới vào sâu trong phổi được).
– Nén hơi khoảng 3 giây trước khi hát và cố gắng giữ lồng ngực căng trong suốt câu hát.

Kỹ thuật đẩy hơi (điều tiết làn hơi thở ra)

Đây là bước quan trọng nhất trong việc luyện  bằng hơi thở.

– Kỹ thuật điều tiết hơi thở ra phải đảm bảo chính xác cùng một lúc với hoạt động của thanh đới, không sớm, không muộn. Nếu sớm quá âm thanh nghe cứng cỏi vì thanh đới căng ra trước khi làn hơi tới. Nếu muộn quá thì âm thanh lại nghe không rõ, vả lại rất tốn hơi, vì làn hơi ra trước khi thanh đới rung.

– Hãy cố gắng đưa hơi ra đều đặn, không đứt quãng, không quá căng. Khi phải hát những bước nhảy (từ quãng 4 trở lên), nên có tác động ép bụng cách mềm mại để âm thanh phát ra đúng cao độ và âm vang đầy đặn.

– Tạo cảm giác như điểm tựa của làn hơi ở vùng xương chậu : làn hơi như được đẩy lên nhờ tựa vào vùng xương chậu. Các cơ bụng dưới hơi căng một chút, tạo thành chỗ dựa vững chắc cho làn hơi phóng lên

 

Bài luyện tập hơi ở nhà

Trên đây là lý thuyết về cách lấy hơi trong khi hát, nhưng để đạt được một làn hơi khoẻ với lấy hơi đúng cách một cách thuần thục chúng ta phải trải qua một quá trình tập luyện lâu dài màng tính thường xuyên. Vì vậy công ty âm nhạc Phụng Minh xin cung cấp thêm cho các bạn hai bài tập hơi dưới đây:

Bài tập xì: chúng ta lấy hơi đúng cách bằng cơ hoành như đã được hướng dẫn ở trên. Tiếp đến chúng ta nín thở tròn vòng 2 giây rồi để lưỡi đầu hai hàm răng và để hơi ra một cách nhẹ nhàng, đều đặn tạo ra tiếng xì và kéo dài 10-15 giây hoạc có thể hơn tuỳ vào mỗi người. chúng ta tập như vậy trong vòng 10-15 phút mỗi ngày.

Bài tập thổi: chúng ta vẫn lấy hơi đúng cách xong nín hơi 2 giây tiếp đến chúng ta thổi hơi ra nhẹ và đều ( như chúng ta thổi nóng thức ăn). Lưu ý lúc thổi miệng hơi phình ra để mô mền bên trên vòng họng được nâng lên giúp chúng ta làm quen luôn với cách cộng hưởng âm thanh sẽ được học về sau. Và cũng như vậy chúng ta tiết chế làn hơi thổi hơi ra một cách thật đều. tiếp đến lại lấy hơi vào và lặp lại. để biết làm hơi mình thổi hơi ra có đều hay chưa chúng ta có thể để bàn tay trước miệng cách miệng tầm 20cm để cảm nhận hơi thổi đập vào lòng bàn tay.

Đó là hai bài tập đơn giản nhưng lại mang lại hiệu quả rất tốt cho các bạn về sau nhưng rất nhiều bạn chưa thực sự chú trọng tập luyện mỗi ngày. Đi kèm với luyện thanh thì tập hơi là phần mang tính thường xuyên chúng ta cần kiên trì tập luyện để mang lại kết quả tốt.

Phụng Minh Entertainment còn có các dịch vụ như:

- Dạy kèm tại nhà (Piano, guitar, organ,thanh nhạc, luyện thi)

- Các Khóa học online (Thuận tiện cho các bạn ở xa hoặc không có thời gian)

- Dàn dựng Hát Múa chương Trình văn nghệ chuyên và không chuyên

- Cho thuê Âm thanh ánh sáng

- Thu âm ca khúc, thu âm quảng cáo, quay video ca nhạc

Quý khách có nhu cầu đăng ký vui lòng liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Địa chỉ: 43/D1, Khu dân cư Phú Hòa 1, TP. Thủ Dầu Một, T. Bình Dương

Fanpage: https://www.facebook.com/daynhacbinhduongphungminhentertainment

Website: http://daynhacbinhduong.vn/

Hotline: 0973.822.202

Facebook